MOKA CẦU ĐẤT – “HUYỀN THOẠI” CÀ PHÊ VIỆT NAM

Nhắc đến Moka Cầu Đất là như nhắc tới một huyền thoại cà phê của Việt Nam, gọi là huyền thoại vì có 2 yếu tố. Một là nếu còn được tìm thấy và thu hoạch riêng biệt mình vẫn có niềm tin nó sẽ là cà phê ngon nhất Việt Nam. Hai là vì có quá ít người thực sự được trải nghiệm Moka Cầu Đất một cách trọn vẹn, nên Moka Cầu Đất hương vị ra sao hầu như chỉ là câu chuyện truyền miệng.

Cà phê Moka loại cafe chỉ thích hợp sinh trưởng và phát triển tại khu vực Cầu Đất, Đà Lạt. Nên mọi người thường gọi là Moka Cầu Đất. Đây là một trong những giống cà phê khó trồng nhất trong các loại cà phê.

LỊCH SỬ CÀ PHÊ MOKA Ở VIỆT NAM

Đầu thế kỉ 19, người Pháp đưa cây cà phê tới trồng ở Lâm Đồng. Những cây cà phê họ trồng gồm có Typica, Bourbon, Moka hay còn gọi là Mokka, Mocha… ( từ giờ tôi sẽ gọi chung là cà phê thế hệ F1). Những cây cà phê F1 này phù hợp với vùng khí hậu có độ cao 1500m trở lên. Chính vì vậy Cầu Đất, vùng núi với độ cao 1550m được lựa chọn để trồng nhân rộng. Cà phê thời đó chủ yếu phục vụ cho giới quý tộc nên bạn cũng hiểu đây đều là những giống cây cho chất lượng vô cùng tuyệt vời. Nhưng cái gì ngon cũng đều có giá của nó. Thứ nhất là sản lượng rất thấp, tiếp đến là thể trạng yếu, dễ bị sâu bệnh. 

Sau này, khi đồn điền cà phê trở thành sở hữu của người Việt Nam, người nông dân dần thay thế những cây già, bệnh, yếu (cây thế hệ F1) hay còn gọi là tái canh bằng việc lai ghép với những cây cà phê khỏe mạnh hơn, sản lượng cao hơn (cây thế hệ F2). Cho đến những năm gần đây, cuộc chạy đua về sản lượng đã đưa giống Catimo (cây thế hệ F3) lên ngôi với khả năng kháng bệnh mạnh mẽ và sản lượng vượt trội. Catimo giờ đây đã xuất hiện tại tất cả các đồn điền cà phê trồng Arabica khắp đất nước Việt Nam. Và có thể nói trên 99% cà phê đang xuất hiện trên thị trường Việt Nam là Catimo.

Trở lại với câu chuyện cây cà phê Moka. Trong nhóm những cây F1 thì Moka là cây có thể trạng yếu nhất, tệ hơn đấy là kích thước hạt Moka rất nhỏ như hạt đậu. Hạt Moka chín thậm chí nhỏ hơn hoặc bằng hạt xanh non của các giống cao sản. Khi thu hoạch chung với các giống khác, hạt Moka làm giảm giá trị của cả lô cà vì hạt càng nhỏ bị tính giá thấp. Đó chính là lý do khiến cho các cây F1 giờ đã hiếm thì hạt Moka còn hiếm gấp bội. Đâu đó trong vài đồn điền cà phê ở Cầu Đất, Đà Lạt vẫn còn sót lại một số cây Moka đơn lẻ, mang ý nghĩa như một vật kỉ niệm của người nông dân để lại sau những lần tái canh. Một cây Moka nếu còn khỏe mạnh (điều khá khó xảy ra) cho sản lượng hàng năm 1-2kg hạt. Sản lượng đó quá ít để sơ chế tách biệt, cộng với việc rất ít người thực sự nhận biết và phân biệt được giống cổ như Moka, dẫn đến việc ngay cả những chuyên gia lâu năm trong ngành cà phê cũng hiếm người thực sự được trải nghiệm hương vị thật của hạt Moka.

CÂU CHUYỆN CÀ PHÊ MOKA TRÊN THỊ TRƯỜNG.

Theo mình ” Quan trọng nhất vẫn là chất lượng thực sự của sản phẩm bạn sử dụng, cái tên đôi khi không nói lên được nhiều điều”

Với kinh nghiệm nhiều năm thu mua cà phê tại khu vực Cầu Đất nói riêng và Đà Lạt, Lâm Đồng nói chung, mình thấy sản lượng hiện tại của cà phê Moka còn rất ít và giá thành rất cao.

Vì vậy nhiều nhà cung cấp hoặc không phân biệt được đâu là Moka thật hoặc vì lợi nhuận mà bán sản phẩm không đúng với chất lượng. Làm cho mọi người có cái nhìn không đúng về cà phê Moka Cầu Đất.

Mình viết bài viết này như kể lại một câu chuyện trong hành trình nhiều năm tìm hiểu cà phê của bản thân, một hành trình vô cùng thú vị mà càng đi sâu càng cuốn hút. Sẽ còn nhiều những câu chuyện nữa mong rằng được chia sẻ cùng những người đam mê cà phê.

Hãy cũng đồng hành với SIORI COFFEE nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE: 0934.98.28.46
Chat Zalo
Gọi điện ngay