HƯỚNG DẪN PHA CHẾ FRENCH PRESS (CÀ PHÊ KIỂU PHÁP)

Cũng giống như cà phê phin của Việt Nam, bình French Press (hay còn gọi là Cafetiere) là một cách pha cà phê cổ điển, dễ sử dụng và được ưa chuộng ở nhiều nơi. Nhiều người còn cho rằng đây là cách pha cà phê tốt nhất vì các hạt cà phê như được tự do ‘trò chuyện’ với nhau chứ không hề bị ép buộc như nén cà phê, xả hơi nước vào cà phê; chính điều đó làm hương vị cà phê trở nên tự nhiên nhất.

Chuẩn bị:

  • Cà phê là thành phần quan trọng nhất, các bạn cần lưu ý:

 > Thành phần: Cà phê Arabica, Robusta hoặc phối trộn 2 loại tùy vào sở thích của bạn.

> Cà phê tươi mới để cho được chất lượng tốt nhất

  • Máy xay cà phê
  • Cân điện tử: theo đơn vị gam, để có định lượng chính xác nhất
  • Bình pha chế French Press
  • Ấm đun nước (loại có vòi nhỏ) để điều chỉnh lượng nước dễ dàng
  • Nhiệt kế (để đo nhiệt độ nước)
  • Đồng hồ bấm giờ để canh đúng thời lượng của quá trình chiết xuất

Để có một tách cà phê French Press hoàn chỉnh sẽ qua các bước căn bản như sau:

Bước 1: Xay – Định lượng cà phê

  • Xay một lượng cà phê khoảng 40g
  • Chú ý độ mịn của hạt cà phê vừa phải (bằng hạt muối biển). Được gọi là ở mức độ coase.  Bởi nếu bạn xay cà phê quá mịn (giống như pha chế espresso bằng máy) thì bột cà phê sẽ bị lẫn trong nước khi pha chế với French press.

Bước 2: Đun nước sôi

  • Đun nước sôi, dùng nước sôi để tráng qua bình French press cũng như cốc uống cà phê. Việc này nhằm làm ấm bình cũng như tách, chén. Việc này cũng giúp cho cà phê sẽ được giữ nóng lâu hơn.
  • Kiểm tra nhiệt độ nước, nước sôi nên để nguội xuống 70-80 độ C để đảm bảo cà phê không bị biến đổi khi nước quá nóng (nước nóng quá có thể khiến cà phê đắng hơn).

Bước 3: Cho cà phê vào bình French Press

  • Cho 40g cà phê vào bình. Phương Tây họ thường uống rất nhạt, trong bài hướng dẫn này tôi vẫn giữ nguyên ví dụ của tác giả, 400ml nước được sử dụng cho 40g cà phê. Còn thực tế bạn có thể tùy biến theo sở thích của mình.

Bước 4: Châm nở và chiết xuất

  • Dùng ấm vòi dài từ từ rót nước nóng vào bình French press đã có sẵn bột cà phê bên trong. Đây là giai đoạn 1. Bạn chỉ nên rót nước tới mức 1/3 bình French press, sau đó chờ 1 phút cho cà phê nở ra.
  • Dùng thanh tre khuấy nhẹ, đảm bảo toàn bộ cà phê được ngâm trong nước. Nếu cà phê của bạn đủ tươi mới, sẽ có 1 lớp bọt mịn, màu vàng nổi lên trên mà bạn không cần phải “đánh bọt” như cà phê ngoài phố.
  • Tiếp tục rót phần nước còn lại vào bình, khuấy nhẹ một lần nữa và đậy nắm bình French press.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

  • Sau khi chờ 4 phút. Sau đó, từ từ ấn nhẹ (press) để đẩy lượng cà phê xuống đáy bình thông qua màng lọc. Lúc này chỉ còn nước cà phê ở phía trên.
  • Bây giờ có thể rót ra và thưởng thức một ly cà phê French Press đúng nghĩa.

Mặc dù đơn giản, nhưng cà phê sẽ không ngon nếu lượng bột cà phê quá ít, và lượng nước quá nhiều, hoặc nếu cà phê “bị” xay quá mịn. Với cà phê rạng đậm kiểu Việt Nam (rang cháy) thì cũng không phù hợp với bình French press. Bạn sẽ thấy nó bị đậm mùi khét của khói (smokie).

Bạn có thể dùng hạt Arabica Cầu Đất của SiOri Coffee để thưởng thức phương pháp này.

Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE: 0934.98.28.46
Chat Zalo
Gọi điện ngay