HƯỚNG DẪN PHA CHẾ CÀ PHÊ COLD BREW

Cold Brew (Cold: lạnh, Brew: pha, nôm na là Cà phê pha lạnh) là cách pha cà phê bằng nước ở nhiệt độ bằng hoặc thấp hơn nhiệt độ phòng, thay vì dùng nước nóng đun sôi như cách pha cà phê truyền thống bằng nước nóng (“Hot Brew”). Vị cho ra được đánh giá là “smooth”, “clean”, “fresh” và tốt cho sức khỏe người dùng hơn.

Bước 1 – Chuẩn bị dụng cụ

Chúng tôi gợi ý cho bạn công thức 1:10 cho một mẻ Cold Brew hoàn hảo. Cứ mỗi 50gram cà phê sẽ tương đương với 500ml nước.

Dụng cụ pha chế Cold Brew gồm: Bình ngâm cà phê, miếng lọc, và bình đựng thành phẩm.

Bước 2 – Cân và xay hạt cà phê

Bước 3 – Pha chế

Cho xen kẽ nước lạnh và cà phê vào bình hãm và dùng que khuấy đảo thật nhẹ nhàng để nước ngấm đều bột cà phê.

Bước 4 – Ủ cà phê

Dùng một miếng vải, khăn sạch đậy kín miệng bình. Để cà phê tự chiết xuất trong thời gian từ 12-24 giờ tùy vào hương vị cuối cùng mà Barista muốn đạt được. Thời gian ngâm sẽ thay đổi hương vị của cà phê sau khi pha. Thời gian càng lâu, cà phê “lên men” càng nhiều, vị chua tự nhiên cũng sinh ra nhiều hơn.

Bước 5 – Chắt lọc

Sau 12-24 giờ ngâm cà phê, lọc bỏ phần bã cà phê qua lớp bông lọc hoặc vải lọc.

Cà phê Cold Brew được đánh giá là ngon nhất khi dùng ngay hoặc thêm 1 ít đá. Bạn có thể cảm nhận được độ tươi của cà phê với vị chua tự nhiên của trái cây, đôi khi là mùi cam, quít hoặc mùi trái dâu rừng. Rất thú vị phải không nào.

Lý giải lý do vì sao cà phê pha bằng nước nóng (Hot Brew Coffee) được ưa chuộng hơn, bởi không chỉ thời gian chiết suất nhanh, mà các chất hòa tan có trong bột cà phê cũng được hòa tan tốt hơn. Nhờ vậy, cà phê Hot Brew có body đầy hơn, hương vị phong phú hơn hẳn. Tuy nhiên, việc các chất hòa tan thật nhiều vào cà phê chưa hẳn là điều hoàn toàn tốt. Các chất hòa tan nhanh hơn, đồng thời cũng bốc hơi nhanh hơn vào không khí. Nước nóng khiến một số hợp chất có trong cà phê bị oxy hóa, tăng cường vị chua và đắng cho cà phê.

Cà phê Cold Brew cũng được đánh giá là kém cạnh cả về mùi vị lẫn hương thơm so với cà phê Hot Brew, mặc dù nó được bán với giá cao hơn. Người ta hay đùa rằng đó là cái giá của sự chờ đợi.

Nếu bạn không phải là fan của một tách cà phê chua và đắng, bạn có thể thử cà phê Cold Brew. Đặc biệt phương pháp pha chế này phù hợp với các chị em nào chưa bao giờ uống cà phê có thể lựa chọn cách pha này để có thể làm quen với cà phê.

Tuy nhiên cà phê được pha bằng phương pháp Cold Brew sẽ lưu giữ hương vị lâu hơn. Cho nên, bạn có thể pha một lần nhiều ly cà phê và lưu trữ đúng cách để uống nhiều ngày.

Tin tôi đi, cảm giác khi bạn khởi đầu một ngày mới bằng một ly cà phê Cold Brew rất tuyệt vời, khác với một ly cà phê pha bằng nước nóng sau đó cho đá vào lắm. Bạn sẽ cảm nhận được mùi hương tự nhiên của cà phê hạt rang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE: 0934.98.28.46
Chat Zalo
Gọi điện ngay