THAM KHẢO CÁCH PHA CHẾ CÀ PHÊ GIẤY LỌC (DRIP COFFEE)

Cách pha chế coffee bằng giấy lọc là phương pháp đang được yêu thích hiện nay nhờ vào dụng cụ pha đẹp mắt và hương vị cà phê sau khi pha có vị chua nhẹ, không quá đắng chát và đặc biệt hương thơm hoa quả của từng loại cà phê sẽ được thể hiện rõ nét nhất.

Bộ dụng cụ pha cà phê theo phương pháp này có nguyên lý hoạt động khá đơn giản nên ngay sau khi tham khảo hướng dẫn cách sử dụng giấy lọc pha cà phê bằng dụng cụ Kalita Wave dưới đây, bạn có thể áp dụng ngay.

Phương pháp pha cà phê bằng giấy lọc còn được biết đến với tên gọi Pour Over hoặc “Drip Brewed Coffee”. Thay vì sử dụng phin pha truyền thống, cà phê sẽ được lọc một cách tự nhiên mà không bị bất kì lực nén nào tác động. Chính vì thế, cà phê sau khi pha có màu cánh gián như trà, vị chua nhẹ và không bị đắng chát.

Nhiều người quan niệm đây mới chính là hương vị cà phê chất lượng nên hiện nay, cách sử dụng phin cà phê bằng giấy này đang được nhiều người tìm hiểu.

Có nhiều dụng cụ dùng giấy lọc cà phê như bình Chemex, Kalita Wave, Bee House, V60… Bài viết dưới đây giúp bạn biết cách thực hiện pha cà phê bằng dụng cụ Kalita Wave đơn giản.

Chuẩn bị:

Bộ dụng cụ Kalita Wave
  • Cà phê là thành phần quan trọng nhất, các bạn cần lưu ý:

 > Thành phần: 100% Arabica để có vị ngọt và hương thơm tốt nhất.

> Độ rang: light (màu hạt là màu nâu nhạt)

> Cà phê tươi mới để cho được chất lượng tốt nhất

  • Máy xay cà phê
  • Cân điện tử: theo đơn vị gam, để có định lượng chính xác nhất
  • Giấy lọc hình sóng
  • Dụng cụ lọc Kalita Wave
  • Ấm đun nước (loại có vòi nhỏ) để điều chỉnh lượng nước dễ dàng
  • Nhiệt kế (để đo nhiệt độ nước)
  • Đồng hồ bấm giờ để canh đúng thời lượng của quá trình chiết xuất 2’30s

Để có một tách cà phê giấy lọc với Kalita hoàn chỉnh sẽ qua các bước căn bản như sau:

Bước 1: Xay – Định lượng cà phê

  • Xay một lượng cà phê khoảng 24g
  • Chú ý độ mịn của hạt cà phê vừa phải (bằng hạt muối biển). Được gọi là ở mức độ coase. Ở độ mịn này thời gian chiết xuất sẽ vừa đủ chậm để ta có được đầy đủ hương vị của hạt cà phê.

Bước 2: Đun nước sôi

  • Dùng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ nước sôi để đảm bảo nhiệt độ tốt nhất (khoảng 92 – 96 độ C)  để có ly cà phê ngon
  • Lượng cà phê và nước thường sẽ theo tỉ lệ  1:15. Với 24g cà phê ta sẽ dùng 360g nước.

Bước 3: Chuẩn bị giấy lọc và phễu lọc

  • Đặt giấy lọc vào giữa Kalita Wave. Tất cả để trên ly thủy tinh
  • Dùng nước sôi tráng nhẹ lên giấy lọc để giấy lọc thấm đều nước. Bước này giúp loại bỏ các tạp chất, mùi của giấy và đảm bảo nhiệt độ của nước khi chiết xuất cà phê.
  • Đổ phần cà phê đã xay vào giữa giấy lọc và lắc nhẹ để san đều mặt cà phê

Bước 4: Châm nở

  • Rót 30g nước nóng vào bột cà phê trong vòng 30s
  • Có thể đảo nhẹ phễu để nước sôi thấm đều vào bột cà phê, hoặc dùng muỗng để khuấy nhẹ.
  • Bước này giúp bột cà phê giải phóng khí CO2 sau đó quá trình chiết xuất sẽ diễn ra dễ dàng hơn

Bước 5: Chiết xuất

  • Sau 30s châm nở, ta sẽ cho thêm 320g nước vào trong thời gian 2 phút.  
  • Bắt đầu từ giữa, rót nước theo hình xoắn ốc từ từ lan rộng ra ngoài.
  • Không rót nước trực tiếp lên giấy lọc sẽ làm nước chảy thẳng xuống thay vì thấm qua bột cà phê

Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức

  • Khi phần cà phê trên giấy lọc bắt đầu khô lại và cà phê không còn nhỏ giọt xuống chúng ta đã tất quá trình chiết xuất cà phê bằng giấy lọc
  • Và bây giờ có thể thưởng thức một ly cà phê drip bằng Kalita Wave đúng nghĩa.

Một tách cà phê ngon sẽ là tách cà phê cân bằng các vị: đắng, chua, ngọt và có hương thơm nhẹ, hậu vị kéo dài.

Bạn có thể dùng hạt Arabica của SiOri Coffee để drip để có được tách cà phê hương sô côla và caramel, kết hợp với vị chua thanh trái cây, hậu vị ngọt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE: 0934.98.28.46
Chat Zalo
Gọi điện ngay