CÀ PHÊ CẦU ĐẤT – ĐÀ LẠT

ĐẶC ĐIỂM KHÍ HẬU – THỔ NHƯỠNG

Việt Nam là quốc gia nổi tiếng về trồng và xuất khẩu Robusta, sản lượng đứng thứ 2 thế giới chỉ sau Brazil. Trong khi đó, đối với Arabica, giống cà phê được đánh giá là có chất lượng tốt nhất trên thế giới (so với Robusta), cái tên Việt Nam hầu như không được biết tới. Tuy nhiên, ít ai biết rằng ở Việt Nam vẫn có một địa danh nằm trên vùng cao nguyên, nơi được mệnh danh và thiên đường của giống Arabica: Vùng Cầu Đất – Đà Lạt.

Cầu Đất cách trung tâm Đà Lạt 25km về phía Đông Nam, thuộc vùng Cao Nguyên nổi tiếng của Việt Nam. Nhờ sở hữu lợi thế về độ cao và điều kiện khí hậu hoàn hảo cho cà phê, cà phê Cầu Đất cho chất lượng rất cao và phong phú trong hương vị. Ở độ cao lý tưởng trên 1.500m, Cầu Đất được thiên nhiên ưu đãi để trồng được giống cà phê Arabica quý hiếm.

Arabica được người Pháp mang đến trồng ở Việt Nam vào những năm 30 của thế kỷ trước.

Tỉnh Lâm đồng với các địa phương như Di Linh, Bảo Lộc, Đơn Dương, vùng ngoại ô Đà Lạt, đặc biệt là vùng Cầu Đất, được coi là Thiên đường cà phê Arabica của Việt Nam với những “chỉ số vàng”, cao 1.500 m, khí hậu ôn đới mát quanh năm, nhiệt độ cực đại trong năm không vượt quá 33 độ C, nhiệt độ cực tiểu 5 độ C .

Đây là vùng sản xuất cà phê Arabica chất lượng cao nhất cả nước. Địa hình càng cao, khí hâu càng lạnh hơn, càng cho ra những hạt cà phê Arabica chất lượng tuyệt hảo.

Các dòng cà phê Arabica gồm có: Boubon, Typica, Mocha (moka), Catimor… Trong đó ba dòng Bourbon, Typica, Mocha là những loại cà phê lâu đời nhất trên thế giới (F1), nhưng ba loại cà phê này khó trồng, dễ bị sâu bệnh. Ngược lại giống cà phê Catimor – loại được phát triển tại Bồ Đào Nha năm 1959, là sự lai tạo của hai giống Caturra và Timor (Timor lại là sự lai tạo của coffea canephora dòng robusta với arabica). Loại này dễ trồng hơn, năng suất cao và có thể kháng được sâu bệnh.

ĐIỀU KHIẾN ARABICA TRỞ NÊN ĐẶC BIỆT

Arabica Cầu Đất có vị chua thanh xen lẫn với vị đắng nhẹ, nước pha màu nước nâu nhạt, trong trẻo của hổ phách. Mùi hương của Arabica rất thanh tao, quý phái, Arabica có mùi của si-rô, mùi của hoa trái, hòa quyện với mùi của mật ong, và cà mùi bánh mì nướng, mùi của cánh đồng rơm buổi trưa hè… Arabica chinh phục những con người sành điệu ẩm thực nhất trên thế giới.

Cà phê Arabica là nguyên liệu chính của các hãng cà phê, các thương hiệu cà phê nổi tiếng nhất trên thế giới.

Năm 2016, Starbucks Coffee – thương hiệu cà phê nổi tiếng trên toàn thế giới đã chọn Arabica Cầu Đất – Đà Lạt là 1 trong 7 loại cà phê để đưa vào chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Nhưng đáng tiếc thay, do không có đủ thông tin và nhận thức về cà phê cao cấp, hầu hết người Việt Nam không nghĩ rằng cà phê có vị chua. Nhiều người Việt còn cho rằng cà phê là chỉ có đắng chứ không thể chua. Vị chua thanh xen lẫn đắng dịu cùng với mùi thơm ngây ngất, tao nhã của Arabica là một món quà quý giá cho nhưng ai sành điệu cà phê, hương vị độc đáo này đánh thức niềm đam mê mãnh liệt của người uống cà phê.

Hãy thưởng thức một lần và cảm nhận hương vị ngọt ngào của nó!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

HOTLINE: 0934.98.28.46
Chat Zalo
Gọi điện ngay