CÁC PHƯƠNG PHÁP PHA CAFE BẠN NÊN THỬ

Trong hạt cà phê chứa nhiều thành phần dầu tự nhiên, hợp chất hóa học và các chất axit khác nhau, đây đều là những hợp chất hòa tan. Trong quá trình pha, những chất hóa học này sẽ chiết suất ra. Tùy thuộc vào nhiệt độ, áp suất, cách pha,… nồng độ các chất này chiết suất ra sẽ khác nhau, tạo nên những hương vị cà phê khác nhau.

Đây chính là mảnh đất nơi óc sáng tạo của loài người sản sinh ra muôn vàn phương pháp pha cà phê khác nhau, tiến hóa qua nhiều thế kỷ.

Thứ nước uống kỳ diệu này sẽ có tính chất khác nhau khá nhiều, tùy thuộc vào phương pháp pha. Sau đây SiOri Coffee xin giới thiệu một vài phương pháp pha chế và hướng dẫn cụ thế để Quý khách có thể tham khảo:

1. CÀ PHÊ GIẤY LỌC (DRIP COFFEE)

Drip coffee (còn được gọi là Pour-over Coffee) là phương pháp pha chế cà phê thủ công – sử dụng giấy lọc và bộ dụng cụ chuyên dụng gần giống với phin cà phê của Việt Nam. Nguyên tắc pha chế là nước nóng sẽ đi qua bột cà phê – theo trọng lực nhỏ xuống dưới thông qua bộ lọc, phần bã cà phê được giữ lại bên trên – cho ra hương vị thành phẩm thanh khiết và hấp dẫn.

Kiểu pha cà phê này được yêu thích ở khắp Bắc Mỹ, Bắc Âu và Pháp.

Sở dĩ gọi đây là thức uống dành cho người yêu cà phê vì ở phương pháp này sẽ chúng ta sẽ uống vì hương và vị thật nhất, nguyên chất nhất của hạt cà phê.

Ưu điểm của phương pháp Drip: Thường cà phê nguyên chất sẽ có vị chua nhẹ nhàng, không đắng gắt, hậu vị ngọt. Đặt biệt sẽ thể hiện được hương thơm hoa quả đặc trưng của từng loại cà phê. (Nếu sử dụng cà phê chất lượng và rang gam màu phù hợp)

2. CÀ PHÊ LỌC ÉP (CÀ PHÊ KIỂU PHÁP – FRENCH PRESS)

Kiểu pha cà phê này được người ta quen gọi là cà phê kiểu Pháp, mặc dù dụng cụ pha cà phê do một người Ý sáng chế ra sau đó bán bản quyền patent cho một người Thụy Sỹ từ năm 1933.

Ưu điểm của phương pháp French Press: Rất nhiều người thích uống cà phê pha theo kiểu này bởi vì rất nhanh và dễ, đồng thời thể hiện được vị cà phê nguyên chất nhất và chiết xuất được rất nhiều hương thơm từ bột cà phê.

Dụng cụ pha cà phê gồm một cái xy-lanh thủy tinh (cylindrical glass container) và một cái lọc khít như một cái piston bên trong cai xy-lanh đó. Người ta cho bột cà phê vào trong xy-lanh, rót nước nóng vào khuấy đều, để nguyên từ 4 đến 5 phút. Sau đó người ta cho cái piston-lọc vào và ấn nhẹ và chậm để tách bột với dụng dịch cà phê đã pha xong.

Pha chế bằng French press vô cùng đơn giản và rất phổ biến ở Mỹ , châu Âu bởi người ta tin rằng, French press là cách tốt nhất để thưởng thức cà phê nguyên chất. Cà phê sẽ được “ngâm” trọn vẹn trong nước (không quá nóng) với một thời gian vừa đủ để cho ra hương vị tốt nhất của nó.

3. CÀ PHÊ ESPRESSO (CÀ PHÊ KIỂU Ý)

Pha chế cà phê Espresso bằng máy là phương pháp pha cà phê chuẩn mực của cà phê Italy. Độc đáo và thông minh. Máy pha cà phê espresso là tác phẩm nghệ thuật thực sự do người Italy sáng tạo ra.

Cà phê được pha ở áp suất rất cao. Một cái bơm bơm nước qua một ống xoắn bằng đồng. Nước được đun nóng nhanh trong hệ thống ống đồng đó lên đến nhiệt độ gần 100°C (không dưới 90°C). Áp lực đẩy nước qua bột cà phê được nén chặt trong một cái lọc. Nước chảy nhanh qua bột cà phê, qua một cái lọc kim loại thẳng vào cốc chỉ trong vài chục giây.

Ưu điểm của ESPRESSO là cho ra một ly cà phê nóng, đặc (full body and condensed) và đẫm đầy hương thơm (intense aroma), tuy thế mà vẫn không đắng mà êm và xốp nhẹ như kem.

Nước nóng được xục qua nhanh, bột cà phê không bị cháy nên không đắng và lượng cafeine tan vào nước cũng không quá nhiều như khi luộc cà phê trong nước trong thời gian dài hơn. Bộ lọc tinh có thể sử dụng được, nhờ áp lực cao của nước, vì thê trong cà phê không có vẩn đục như khi chỉ nhờ trọng lực để đẩy nước chạy qua cà phê.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tự sắm cho mình 1 máy pha cà phê Espresso tại nhà. Vì vậy mà bộ dụng cụ pha cà phê bằng hơi nước được ra đời.

PHA ESPRESSO BẰNG BIALETTI BRIKKA HOẶC MOKA POT

Từ những năm 1930s, các công ty của Italy ở Pavia, Milan và Turin đã phát triển và hoàn thiện dụng cụ pha cà phê bằng hơi nước và sáng tạo ra các kiểu ấm pha cà phê khác nhau

Ấm pha cà phê thành công nhất mang tên là “Moka Express”, do tác giả Alfonso Bialetti đăng ký bản quyền năm 1933 và đến tận ngày nay hãng Bialletti vẫn bán, và bán rất nhiều cái ấm này, và nó vẫn giống hệt cái ấm được bán từ những năm sau Thế Chiến II.

Chính vì tiện dụng, rẻ và ngon mà phương pháp pha cà phê này được nhiều người yêu thích. Vào nhà người Italy dù nghèo đến đâu bạn cũng sẽ tìm thấy ít nhất một ấm pha cà phê Moka Pot.

Moka Pot có 3 phần gắn liền với nhau. Phía dưới là một cái bình nhỏ chứa nước (nồi hơi), ở giữa là một cái lọc bằng nhôm đồng thời là chỗ nén cà phê, và phía trên cùng là nơi chứa thành phẩm, cả 3 phần gắn với nhau đều có roăng cao su kín hơi.

Và theo những tay pha cà phê chuyên nghiệp kiểu Italy, cà phê pha bằng Moka Pot chỉ đứng thứ 2 về độ ngon so với cà phê espresso pha bằng cả cỗ máy lớn có thể trị giá tới trên 5000USD.

Nếu bạn có đủ đam mê với cà phê, bạn có thể tùy chọn và thử các độ mịn khác nhau của bột cà phê (Coarse/Medium/Fine ground), các giống cà phê khác nhau (robusta /arabica /moka) và các mức độ rang khác nhau (Light, Medium or Dark Roasted) rồi bạn sẽ tìm ra sở thích của mình.

4. COLD BREW

Khi nghe thấy cà phê lạnh, hẳn bạn sẽ nghĩ chẳng có gì đặc biệt, cũng giống như cà phê đá của Việt Nam hoặc một số loại cà phê ở các quốc gia khác. Tuy nhiên, hầu hết các quốc gia đều pha cà phê với nước nóng sau đó thêm đá vào. Với Cold Brew, cà phê được pha và thưởng thức bằng nước lạnh.

Cold Brew Coffee thường được biết đến với cái tên cà phê lạnh, hay cà phê được ủ lạnh. Cold Brew là cách pha cà phê khá độc đáo, sử dụng nước lạnh hoặc nhiệt ở nhiệt độ phòng ủ bột cà phê trong một thời gian kéo dài từ 16-24 tiếng đồng hồ liên tục. Trong quá trình hãm, cà phê sẽ được chiết suất hết từ bã cà phê, cho vị chua giảm đi, hương vị mượt mà, tươi mới và tốt cho sức khỏe hơn. Cà phê Cold Brew cũng đậm đặc hơn so với cà phê thông thường nhờ thời gian chiết suất lâu, quá trình diễn ra chậm. Phương pháp Cold Brew cũng chiết suất được nhiều phẩm chất tự nhiên của cà phê rang xay nguyên chất.

Lý giải lý do vì sao cà phê pha bằng nước nóng (Hot Brew Coffee) được ưa chuộng hơn, bởi không chỉ thời gian chiết suất nhanh, mà các chất hòa tan có trong bột cà phê cũng được hòa tan tốt hơn. Nhờ vậy, cà phê Hot Brew có body đầy hơn, hương vị phong phú hơn hẳn. Tuy nhiên, việc các chất hòa tan thật nhiều vào cà phê chưa hẳn là điều hoàn toàn tốt. Các chất hòa tan nhanh hơn, đồng thời cũng bốc hơi nhanh hơn vào không khí. Nước nóng khiến một số hợp chất có trong cà phê bị oxy hóa, tăng cường vị chua và đắng cho cà phê.

Nếu bạn không phải là fan của một tách cà phê chua và đắng, bạn có thể thử cà phê Cold Brew. Quá trình oxy hóa giờ đây được diễn ra chậm hơn, vì vậy vị chua và đắng của cà phê cũng không quá đậm đà. Tuy nhiên, với phương pháp pha Cold Brew, bạn sẽ phải sử dụng nhiều bột cà phê hơn so với phương pháp Hot Brew. Và vì nhiệt độ nước của Cold Brew không phải nhiệt độ thích hợp để hòa tan các chất có trong hạt cà phê, bạn sẽ phải chờ đợi trong thời gian dài, nhưng kết quả có vẻ không như kỳ vọng. Nhiệt độ của nước làm mất đi khá nhiều mùi hương nên cà phê Cold Brew có hương thơm nhẹ hơn so với cà phê Hot Brew. Cà phê Cold Brew cũng được đánh giá là kém cạnh cả về mùi vị lẫn hương thơm so với cà phê Hot Brew, mặc dù nó được bán với giá cao hơn. Người ta hay đùa rằng đó là cái giá của sự chờ đợi.

VÀ CUỐI CÙNG LÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP PHA PHỔ BIẾN Ở VIỆT NAM

5. PHA LUỘT (PHA VỢT)

Cà phê cho vào túi vải luộc được rất nhiều cửa hàng sử dụng và kiểu pha cà phê phin được dùng khi người uống sành gọi đến thì nhà hàng mới mang ra. Lý do có lẽ vì cà phê luộc kinh tế, dễ làm (chỉ việc hâm nóng bằng cái xong nhôm là xong) mà lại nặng hơn cà phê phin nhiều. Cà phê luộc dở ở chỗ hại sức khỏe mà hương thơm không nhiều, vì bị bay mất nhiều rồi.

6. PHA PHIN

Cà phê pha phin phương pháp phổ biến nhất ở Việt Nam, nó có hương vị ngon hơn so với pha vợt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE: 0934.98.28.46
Chat Zalo
Gọi điện ngay